Chầu Đệ Tam Thuỷ Cung

 

Chầu Đệ Tam là vị Thánh chầu thừa hành và theo hầu Thủy Tiên Thánh Mẫu Xích Lân Long nữ, 

Vũ Thị Thiết, người con gái tài hoa xinh đẹp ở Nam Xương kết duyên cùng chàng Trương Sinh. Cuộc sống gia đình êm thấm ngặt lỗi chàng Trương đa nghi hay ghen. Thuở bấy giờ giặc rã nổi lên, chàng Trương phải đi lính, để ở nhà Mẹ già cùng người vợ mới bụng mang dạ chửa. Vũ Thị Thiết ở nhà nuôi mẹ già, chăm con. Thấm thoát thời gian qua đi, Mẹ già qua đời, đứa con mới lớn chập chững biết nói. Chàng Trương Sinh trở về quê cũ, muốn đi thăm mộ mẹ dắt con nhỏ đi theo, nhưng đứa bé không chịu vì không muốn đi với người lạ, nó nói cha nó phải là người hằng đêm đến chơi với nó. Chàng Trương vốn đa nghi lại hay ghen, chẳng xét ngay gian về mắng mỏ trì triết vợ ngày đêm, Nàng Thiết chẳng biết sự tình, Thấy chồng nói vậy buồn rầu quá nhảy xuống sông tự tử. Một hôm, thấy bóng của Trương Sinh trên tường, đứa bé mới nói, cha Đản lại tới kìa, lúc này Trương Sinh mới hiểu sự tình. Sự đã đành chẳng biết sao nữa.

Cùng làng với nàng, có người tên Phan Lang khi xưa có cứu được bà Linh phi ở Thoải cung, chẳng may tránh giặc bơi ra ngoài biển bị chết đuối, bà Linh phi dùng phép cứu cho Phan Lang thoát chết. Bà Linh phi lại cho mở tiệc, Phan Lang thấy trong những người hầu của bà Linh phi có Vũ Thị Thiết người cùng làng khi xưa. Hai người nhận nhau và kể rõ sự tình. Vũ Thị Thiết nói rằng sau này về làng nhớ nhắn chàng Trương làm đàn giải oan cho nàng tại bờ sông khi xưa nàng tuẫn tiết, lúc đó nàng sẽ hiện về. Chàng Trương làm theo và Vũ Thị Thiết đã hiện về nói: “Cảm ơn đức phu quân đã nhìn nhận đến, Long nữ dưới Thủy cung ơn nghĩa vô bờ, Thiếp đã nguyện kiếp kiếp theo Người, giờ oan kia đã tỏ, mọi sự rõ ràng, chàng hãy sống thật tốt, dạy con cho chu đáo” nói xong rồi biến mất. Dân làng lập đền bên sông để thờ nàng, nhân dân tôn nàng là Mẹ nước, đạo đồng Tứ phủ gọi nàng là Chầu Bà đệ tam Thủy cung. Sau này vua Lê Thánh Tông đánh Chiêm Thành đều ghi nhận có sự gia hộ của Chầu, phong thần cho Chầu và sắc cho dân lễ bái khói hương. Hiện giờ ở đền bà ở Lý Nhân Hà Nam.

 Chầu từng hiển ứng làm bà bán nước chè giúp Trần Hưng Đạo cách chặt đứt đầu Phạm Nhan.

Chầu hầu cận Mẫu Đệ Tam thế nên, những đền thờ Mẫu Thoải đều có thờ Chầu.

Khi chầu giáng đồng, Chầu ngự áo trắng, khăn trắng, khai quang, và ít khi hiến thủy, dáng vẻ u hoài buồn bã. Hiện nay khi hầu Chầu, cung văn thường hát văn của Mẫu đệ Tam là văn của Chầu, điều đó là không đúng, Chầu có hẳn một bản văn riêng (sẽ trình bày ở cuốn sách khác). Ngày lễ Chầu 18 tháng 4. 
  Các Tin khác