Nhạc Tiên Đệ Nhị Thượng Ngàn Thánh Mẫu Quế Hoa Mị Nương Công chúa

Nhạc Tiên Thượng Ngàn Thánh Mẫu:

Thượng Ngàn Thánh Mẫu hay gọi là Lâm Cung Thánh mẫu thường mặc áo màu xanh, Ngài là một trong ba vị Mẫu được thờ cúng ở tại Tòa Phủ đền điện Mẫu.

Mẫu Thượng Ngàn là vị thần vâng phụng Tản Viên Sơn Thánh (Ngũ Nhạc Thần Vương) cai quản thổ dân, núi rừng, muông thú, chim chóc cây cối trên sơn lâm. Ngài là con gái của Sơn Thánh và Mị Nương (con gái vua Hùng). Tên là Nguyễn Thị Na (Na Bình Công chúa), từ nhỏ luôn luôn theo cha đi đây đó, nên Na Bình học hỏi rất nhiều, lại thêm tài thiên bẩm nên việc gì nàng cúng giỏi, Sơn thần, tù trưởng, sơn dân, thổ mán ai ai cũng kính trọng quý mến nàng. Khi Tản Viên về trời, nàng thay cha cai quản 81 cửa rừng Nam Giao, dân chúng tù trưởng các nơi, không ai là không ghi ơn nàng. Đấng Tối Cao còn ban thêm cho nàng nhiều phép thần thông, đi cạnh bên nàng luôn có 12 cô thổ mán theo hầu, họ là những người sơn nữ các nơi nàng đi qua, nguyện theo nàng học tập tu luyện. Một ngày đẹp trời, áng mây ngũ sắc hạ tới, nàng cùng 12 cô ngự mây bay về trời.

Ngài còn một giáng thân nữa là vào đời Hùng Định Vương, vua có một Hoàng hậu có thai mãi không sinh nở. Đến năm thứ 3, một hôm Hoàng hậu đi chơi trong rừng, bất ngờ cơn đau đẻ đến, người hầu không biết sao, đau quá bà Hoàng ôm thân cây quế mà sinh hạ được một cô con gái. Kiệt sức, Hoàng hậu qua đời, để lại cho vua con gái quý, đặt tên Quế Hoa Mị nương. Tới tuổi cập kê mà không màng tới, chỉ ngày đêm nhớ về mẫu thân. Ngày đêm nàng lặn lội vào hang cùng ngóc ngách rừng rú để tìm mẹ. Chính vì đó, nàng mới biết được dân chúng khổ cực ra sao, luôn canh cánh tìm cách giúp dân lành sơn cước. Một đêm, trong rừng thâm u, nàng cảm nhận được hơi ấm của Mẹ, nàng khóc. Đột nhiên một Tiên ông hiện ra, trao phép thần thông cho nàng, có thể dời non lấp bể, cứu trợ dân lành, học phép trường sinh. Học được phép tiên, công chúa cùng 12  thị nữ ra sức giúp đỡ dân nghèo mang lại cuộc sống phồn thịnh cho dân làng. Một hôm có đám mây ngũ sắc hạ xuống đón nàng cùng mười hai thị nữ bay về trời. Dân làng lập đền thờ hàng năm làm Thánh tiệc ngày 1 tháng 4. Quốc mẫu sắc phong cho là Mẫu Thượng Ngàn cai quản toàn bộ các cửa rừng.

Trải qua nhiều đời, Mẫu thường hiển linh giúp nước cứu dân.

Bà hiển linh lấy ông họ Đỗ ở Đồng Đăng, sinh ra ông Đỗ Đống, sau ông Đỗ Đống lấy bà Nguyễn Thị Tươi sinh ra 8 người con trai, làm tướng của An Dương Vương, sau hiển linh giúp Trưng Nữ Vương và các đời Lý, Trần, Lê lại gọi là 8 tướng Sơn trang theo hầu Tiên chúa Sơn trang.

Đền thờ Mẫu Thượng Ngàn ở Suối Mỡ (Nghĩa Phương – Lục Nam – Bắc Giang), Đền Bắc Lệ - Lạng Sơn, ngoài ra còn ở rất nhiều nơi trên đất Việt, đặc biệt là trên sơn lâm sơn trang.   Các Tin khác