Thủy Tiên Đệ Tam Thánh Mẫu Xích Lân Long Nữ Công chúa

Thủy Tiên Long Nữ Thánh Mẫu:

Thủy Tiên Thánh Mẫu còn có tên gọi là Thủy cung Thánh Mẫu, Mẫu Thủy cung, Xích Lân Công chúa, Động Đình Công chúa Ngọc Hồ Thần nữ, Mẫu Thoải là vị thần nữ chịu trách nhiệm miền sông nước, biển hồ.

Trong Tam Tòa Thánh Mẫu, Mẫu Thoải ngự áo màu trắng, đội miện trắng, xếp bằng tay cầm quạt.  

Mẫu là con gái út của Vua Cha Bát Hải Động Đình, tên là Long nữ gả cho Kinh Xuyên (Kinh Dương Vương), vợ chồng hòa hợp hạnh phúc, từ lúc Kinh Xuyên lấy thêm thiếp là Thảo Mai là có chuyện. Thảo Mai vu oan cho Long nữ, Kinh Xuyên không biết ngay gian, đày Ngài lên núi để thú dữ ăn thịt, nhưng vốn là dòng Thủy tiên chẳng những chúng ko ăn thịt mà còn được chúng yêu quý mang hoa quả trên Sơn lâm cho Ngài ăn sống sót qua ngày. Một hôm, có chàng Liễu Nghị trên đường về kinh ứng thí, thấy thân gái ở giữa rừng xanh đem lòng thương cảm, Long nữ viết thư nhờ Liễu Nghị mang thư tới cho Vua Cha. Vua cha hay tin nổi giận trừng phạt Kinh Xuyên và Thảo Mai, ban cho Long nữ được kết duyên với Liễu Nghị nhưng Long nữ thoái thác.

Ân chiêm công đức, trải qua nhiều triều đại vua chúa, ơn đức của Mẫu giải khắp các miền, Người giúp dân chống lụt, xua đuổi thủy quái, bắt cá đi biển. Đời Lê Thánh Tông, vua đi đánh Chiêm thành, khi thuyền quan vùng Phú Xuyên, Kim Bảng thì cuồng phong nổi lên toan lật đổ thuyền, vua mới làm đàn cầu Mẫu. Mẫu ra phép cho thuyền yên sóng lặng. Thắng trận trở về, Vua nhớ ơn, cho tu thiết lại đền thờ, lại còn sắc phong là: “Nguyệt Nga Công chúa thượng đẳng thần”.

Đền thờ chính của Mẫu là đền Mẫu Thác Hàn Sơn, ngày lễ của Mẫu 10/6.
  Các Tin khác